Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê? - Căn hộ dịch vụ officetel - condotel

08.8888.3002

Căn hộ chung cư là phân khúc được giới đầu tư kinh doanh bất động sản rất ưa chuộng, bởi khả năng thanh khoản cũng như mức độ ưa thích khá cao trên thị trường. Hiện nay đầu tư căn hộ cho thuê tại các thành phố lớn đang rất phổ biến.  Đây là mô hình có nhiều tiềm năng để phát triển nhưng vẫn tồn tại song song những rủi ro dễ mắc phải.

Theo thống kê, số lượng người mua nhà chung cư tăng lên gấp 8 lần so với những năm trước đây. Các cư dân thời đại công nghệ mới đã và đang giúp cho việc mua nhà chung cư trở thành một kênh đầu tư bất động sản sinh lời cao và an toàn. Họ đang dần bỏ qua tâm lý e ngại nhà cao tầng, chuộng sống ở nhà mặt đất.

1.     Lợi thế và tiềm năng khi đầu tư vào căn hộ chung cư.

Ưu điểm đầu tiên khi đầu tư vào căn hộ chung cư là mức giá.

Nếu so sánh với các bất động sản khác như: đất nền, nhà phố thì rõ ràng giá của các căn hộ chung cư sẽ thấp hơn hẳn. Chính vì vậy nhiều người quyết tâm đầu tư mua chung cư để phù hợp với mức tài chính của mình.

Giả sử nếu căn hộ có diện tích khoảng 70m2 giá khoảng trên dưới 2 tỷ đồng. Cũng với diện tích như vậy, để mua nhà mặt đất người mua nhà phải bỏ ra ít nhất 45 tỷ thậm chí lên đến 6-7 tỷ đồng. Như vậy mức giá của các căn hộ chung cư luôn ở mức dễ chịu nên các nhà đầu tư vẫn vô cùng săn đón loai hình này.

Officetel

Bên cạnh đó, các dự án chung cư thường được liên kết với các ngân hàng và các quỹ tín dụng. Nên việc vay vốn để mua chung cư rất dễ dàng và thuận lợi.Các loại thủ tục hành chính giấy tờ sẽ được nới lỏng hơn so với các phân khúc nhà đất.

Khi đầu tư vào căn hộ chung cư, người mua được hỗ trợ thủ tục vay, được mua nhà với nhiều hình thức rất linh động như: trả góp, cho vay dài hạn 10 năm, 20 năm, 50 năm tùy theo số tiền vay.

Đầu tư vào các căn hộ chung cư, chủ căn hộ thường rất dễ dàng cho thuê lại với mức giá cao. Nhà chung cư thường cho thuê phù hợp với đại đa số những người có thu nhập khá với mức giá tốt.

Bên cạnh đó, chung cư thường sở hữu không gian sống tiện nghi, môi trường văn minh, có các dịch vụ rất tốt cho đời sống cư dân như: các khu sinh hoạt cộng đồng, các khu mua sắm, trung tâm thương mại, vui chơi giải trí cho trẻ em, khu trường học, bệnh viện cũng được bố trí thuận tiện nhất.

Chung cư hiên đại cao cấp sẽ luôn có các trang bị đầy đủ, các phương án về  phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm cũng như bảo vệ an ninh, an toàn trật tự 24/7. Đây là những điều mà nhà mặt đất không thể có.

2.     Những rủi ro khi đầu tư vào căn hộ chung cư

Rủi ro xuất phát từ các chủ đầu tư dự án

Chủ đầu tư có uy tín không là câu hỏi cần đặt ra đầu tiên của những người mua nhà. Thực tế cho thấy rất nhiều trường hợp xảy ra những kiện tụng vì tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư như: nguồn nước sạch, sản phẩm thực tế khác xa căn hộ mẫu, diện tích giao không đúng với hợp đồng v.v…

Nhiều chủ đầu tư thường thông qua các hình thức quảng cáo quá đà để bán hàng. Nhiều chủ đầu tư còn không trung thực khi sử dụng các chiêu trò PR khiến cho nhiều khách hàng mắc bẫy. Cụ thể như khi các hạ tầng được các chủ đầu tư rình rang hứa hẹn nhưng khi bàn giao, các khách hàng rất thất vọng với kết quả nhận được.

Một số chủ đầu tư với năng lực yếu kém đã không thể tiếp tục triển khai mà phải sang nhượng cho các chủ đầu tư khác, khiến khách hàng phải chấp nhận những rủi ro không đáng có.

Rủi ro về mức giá khi mua

Có một số dự án chung cư thường có mức giá biến động theo thời gian. Ví dụ khi mở bán trong quá trình thi công với mức giá rẻ, nhiều khách hàng đổ xô đi đặt cọc để mua khiến mức giá tăng lên đột biến. Khi đặt cọc giai đoạn 2, số lượng có nhu cầu giảm đi khiến cho mức giá giảm đi. Xét về phương diện đầu tư thì những người cọc ở giai đoạn 1 thiệt hại một khoản tiền không nhỏ.

Không những thế, một số người mua nhà chung cư để bán lại thường kì vọng về khả năng tăng giá trong tương lai. Tuy nhiên, mặc dù mức giá có thể tăng nhưng nó còn tùy thuộc vào vị trí địa lý, tiện ích công cộng cũng như khả năng thu hút của chủ đầu tư mà mức giá này sẽ tăng nhanh hay chậm, thậm chí còn không tăng. Việc đầu tư sinh lời trở thành việc đánh cược may rủi.

Với những người đầu tư căn hộ chung cư để cho thuê, họ còn kì vọng vào khả năng hoàn vốn nhanh. Tuy nhiên mức độ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào mức giá cho thuê. Nếu ở mức cho thuê cao, vô hình chung sẽ thu nhỏ tập khách hàng cho thuê lại, chỉ tập trung vào người có thu nhập khá, đủ khả năng chi trả cho mức thuê đó. Chính vì thế việc tìm kiếm khách hàng cho thuê sẽ trở nên khó khăn và chủ nhà đôi khi phải chấp nhận khoảng thời gian không thu được tiền vì không có người thuê.

3.     Những hình thức đầu tư căn hộ chung cư

Đầu tư vào các dự án nhà chung cư đang xây dựng

Đầu tư vào dự án nhà chung cư đang xây là hình thức nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Nếu mua được nhà từ khi chưa hoàn thiện, họ sẽ mua được mức giá rất thấp. Nếu các dự án uy tín hoàn thành đúng tiến độ, khi ra hàng họ có thể nhận được 20-30% mức lợi nhuận. Đối với các cá nhân đầu tư, đây là con số vô cùng hấp dẫn khi số vốn bỏ ra không lớn, được đóng tiền theo đợt mà lãi suất lại rất cao.

Tuy là hình thức đầu tư hấp dẫn nhưng đầu tư vào các dự án chung cư đang xây cũng có rủi ro khá cao. Nguyên nhân thường đến từ các chủ đầu tư. Nếu muốn đầu tư kiểu lướt sóng này, người mua nhà cần kiểm tra đầy đủ thông tin dự án, tiến độ dự án có đạt chuẩn không. Nếu dự án bị chậm tiến độ hoặc thời gian thi công bị hoãn thì số vốn ban đầu của bạn sẽ bị đóng băng. khả năng thu hồi vốn sẽ thấp hơn và rủi ro xảy ra cao hơn.

Đầu tư vào các dự án chung cư mini cho thuê

Khác với đầu tư lướt ván, đầu tư vào chung cư mini hoặc các căn hộ dịch vụ mini cho thuê, chung cư mini cao cấp giá rẻ thường không có nhu cầu thu hồi vốn nhanh mà thu hồi ổn định.

Chung cư mini phù hợp với nhiều đối tượng như: ngời đi làm, sinh viên, hộ gia đình nhỏ…  nên số lượng khách hàng có nhu cầu rất lớn. Điều này chắc chắn về việc đảm bảo nguồn thuê liên tục, không bị gián đoạn và chủ nhà luôn ổn định mức thu nhập hàng tháng.

Đầu tư vào hình thức chung cư mini này, nhà đầu tư cần xác định khả năng thu hồi vốn. Nếu mức giá cho thuê khá thấp, thời gian thu hồi vốn chắc chắn sẽ chậm chạp hơn và không thể linh hoạt như các phân khúc cho thuê khác.

Nếu bạn có số vốn vừa phải hoặc có khoản tiền nhàn rỗi không kì vọng nó sinh lời nhiều thì bạn có thể đầu tư vào hình thức chung cư mini này. Số lượng người có nhu cầu thuê chung cư mini vẫn không ngừng tăng lên, khiến cho khả năng sinh lời của sản phẩm này khá đều đặn.

Đầu tư vào căn hộ nghỉ dưỡng

Nhiều người có dòng tiền nhàn rỗi vẫn luôn đặt ra câu hỏi liệu có nên đầu tư vào căn hộ nghỉ dưỡng để cho thuê không? Hoặc có nên đầu tư vào căn hộ khách sạn, resort, du lịch có sinh lời không?

Với những con số du lịch bùng nổ của Việt Nam trong thời gian vừa qua, chúng ta có thể khẳng định Việt Nam sẽ là đất nước có nhiều tiềm năng trong du lịch trong tương lai.

Điều đó đồng nghĩa với việc các hình thức lưu trú như khách sạn. resort cao cấp, khách sạn tầm trung cùng các căn hộ nghỉ dưỡng sang trọng hay bình dân cũng vì thế mà phải tăng vọt để đáp ứng nhu cầu du lịch của khu vực.

bđs nghỉ dưỡng

Những cá nhân đầu tư nhanh nhạy thường nhìn ra được và nắm bắt nhu cầu này của khách du lịch. Không ít các nhà đầu tư đã đổ xô tiền vào phân khúc bất động sản này để tìm kiếm lợi nhuận. Nắm bắt nhanh nhu cầu này, không ít các nhà đầu tư đổ xô vào phân khúc bất động sản này để tìm kiếm lợi nhuận.

Việc đầu tư các căn hộ tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ  Chí Minh cùng các thành phố có các địa điểm du lịch nổi tiếng là khu vực được các nhà đầu tư lựa chọn để rót vốn.

Với mức giá đầu tư vừa phải, mức giá cho thuê lại rất hậu hĩnh, các chủ sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp hoặc các homestay bình dân đều kì vọng sẽ mang lại mức lời cao và khả năng thu hồi vốn nhanh chóng.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý tránh những rủi ro khi đầu tư căn hộ khách sạn bởi các chính sách chủ đầu tư đối với hạng mục này sẽ không được cởi mở hơn so với phân khúc khác. Ngoài ra, mức độ sinh lời của loại hình này còn phụ thuộc vào mùa du lịch cao điểm, khả năng PR của khách sạn cũng như chất lượng dịch vụ căn hộ khách sạn mà bạn cho thuê như thế nào để quyết định được lựa chọn của khách hàng khi sử dụng.

4.     Nên lựa chọn căn hộ cho thuê như thế nào để sinh lời

Lựa chọn một căn hộ để cho thuê trong tương lai cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi lựa chọn các dự án để đầu tư.

Vị trí địa lý của dự án: Vị trí của dự án thường quyết định rất nhiều vào giá của căn hộ. Bởi một căn hộ tại khu vực trung tâm, thuận tiện với việc di chuyển tàu xa chắc chắn sẽ là lựa chọn của rất nhiều người. Vị trí đẹp, hút khách mới giúp khả năng kinh doanh của chủ sở hữu được ổn định. Lựa chọn một dự án tốt là dự án có đầy đủ các cơ sở hạ tầng cũng như đời sống cho cư dân như: công viên, trường học, văn phòng, …

Dự án căn hộ Officetel Võ Chí Công 

Tiện ích dự án: Lựa chọn một căn hộ của dự án có tiện ích cuộc sống đầy đủ là lựa chọn rất an toàn. Không ai từ chối một căn hộ của cộng đồng dân cư văn minh, đầy đủ tiện nghi ngay phía dưới nhà mình. Các tiện ích nội ngoại khu các dự án có thể sở hữu như: bể bơi 4 mùa, siêu thị, văn phòng, trung tâm thương mại, khu vui chơi cho trẻ em, các câu lạc bộ người gia, phòng tập gym, hệ thống camera an ninh và phòng cháy chữa cháy đạt chuẩn…

Dự án có nhiều ưu đãi: Các chủ đầu tư thường có hỗ trợ rất tốt cho khách hàng khi mua căn hộ như: tạo điều kiện đơn giản hóa các thủ tục, mở rộng chính sách tín dụng, tăng cường suất đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư,…

Hiện nay loại hình căn hộ cho thuê hiệu quả nhất là mô hình căn hộ dịch vụ đa năng Officetel ( căn hộ khách sạn kết hợp văn phòng )

Vào tháng 5 vừa qua Tập đoàn y dược Vimedimex đã cho ra mắt dự án Căn hộ Officetel – Platinum Center Point thuộc tổ hợp dự án thương mại cao cấp The Lotus Center. Tọa lạc trong quần thể Khu đô thị quốc tế Ciputra ngay tại trục đường huyết mạch Võ Chí Công rất thuận tiện lên sân bay Nội Bài và vào trung tâm Hà Nội, thúc đẩy tiềm năng cho thuê khi khách hàng đầu tư mua căn hộ tại dự án.


Xem thêm: 

DOWNLOAD TRỌN BỘ TÀI LIỆU DỰ ÁN